Hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Nhằm thông tin, truyền thông và đẩy nhanh tiến độ phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn xã, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2024, chiều ngày 25/4, tại hội trường Nhà văn hóa xã Tân trung, Bưu điện huyện Tân yên phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn xã Tân trung. Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thị Vượng – Cán bộ Bưu điện Tỉnh Bắc giang, đại diện Bưu điện huyện Tân Yên, các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND, cán bộ, công chức; thành viên BCĐ, Trưởng các tổ chức chính trị, xã hội các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ,  hội Nông dân, hội Cựu chiến binh 18 thôn trong xã.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Vượng cán bộ Bưu điện Tỉnh Bắc Giang đã thông tin, phổ biến đến các đại biểu những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong đó tập trung vào các thủ tục tham gia, địa điểm đăng ký tham gia, mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, mức hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện áp dụng tại thời điểm hiện tại; thủ tục khám chữa bệnh (KCB) BHYT, mức hưởng BHYT của các nhóm đối tượng khi đi khám chữa bệnh... Hội nghị đã dành nhiều thời gian để trao đổi, giải đáp những thắc mắc của các đại biểu về những nội dung, vấn đề liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện như: Đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng, thủ tục tham gia và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí...

Thông qua hội nghị góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên trên địa bàn xã về chính sách BHXH, BHYT từ đó chủ động vận động người dân tham gia, muốn người dân tin tưởng và thực hiện chính sách thì phải cho họ thấy quyền lợi được hưởng, nghĩa vụ và cả trách nhiệm tham gia. Đặc biệt, cần phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc đồng hành cùng ngành BHXH đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với mọi người dân, tạo được sự tin tưởng để người dân tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao, góp phần bảo đảm các chính sách an sinh xã hội./.