Hội người mù Tân yên thăm Đình, Chùa Hả và thắp hương đền thờ Lương văn Nắm

Sáng ngày 25/4, Hội người mù Huyện Tân Yên phối hợp tổ chức cho cán bộ, hội viên thăm và tìm hiểu lịch sử tại cụm di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đình, Chùa Hả xã Tân trung. Do đồng chí Dương Văn Huân - Chủ tịch Hội Người mù huyện Tân yên làm trưởng đoàn.

Đoàn gồm cán bộ, hội viên Hội Người mù của 4 đơn vị Huyện Tân yên, Huyện Yên Thế, Huyện Hiệp hòa và Hội của Thành phố Bắc Giang đã tham quan  Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đình, Chùa Hả và Đền thờ Lương Văn Nắm thuộc thôn Đình Hả xã Tân trung Huyện Tân yên. Tại mỗi điểm đến, đoàn đã thành kính dâng lễ, thắp hương tưởng nhớ Người anh hùng áo vải Lương Văn nắm Người thủ lĩnh đầu tiên cùng các nghĩa binh của cuộc khởi nghĩa Yên thế năm 1884 và cầu nguyện bình an, hạnh phúc và an khang, thịnh vượng,  trực tiếp được nghe đ/c Nguyễn Văn Khoa BTĐU giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển cụm di tích lịch sử Đình, Chùa hả và Đền thờ lương văn Nắm, gắn với lịch sử cuộc khởi nghĩa của Nông dân Yên Thế dưới sự lãnh đạo của Lương văn Nắm và Hoàng Hoa Thám kéo dài gần 30 năm chống thực dân pháp xâm lược.

Đồng chí Dương Văn Huân - Chủ tịch Hội người mù huyện Tân yên, chia xẻ cảm xúc: Đối với mỗi người dân Việt Nam, tìm hiểu về lịch sử dân tộc là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, đối với cán bộ, hội viên Hội người mù điều đó là điều ước mơ qua nhiều năm qua, nay được đến thăm thắp hương đình, chùa không chỉ để cầu may hay gột bỏ những ưu phiền, mà còn để tìm về với cội nguồn văn hoá dân tộc. Chúng tôi cũng tin rằng, chuyến đi thăm tìm hiểu các di tích lịch sử văn hóa không đơn giản để thỏa ước nguyện mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những năm tháng vất vả trong cuộc sống với bộn bề khó khăn. Thông qua những hoạt động này Huyện Hội cũng mong muốn giúp cho Hội viên có được sự bình an trong tâm hồn, vơi đi những muộn phiền, lo lắng và tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi cảm nhận được  cùng sự giao hòa của tiết trời Xuân - Hè. Các hội viên Hội người mù trong đoàn của 4 đơn vị hôm nay thực sự xúc động xen lẫn phấn khởi, vui sướng khi được hoà mình vào không khí linh thiêng, thanh tịnh ở các ngôi Đình, chùa cổ dịp đầu năm. Đây sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên với mỗi người chúng tôi./.